Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Nguyên tắc trích khấu hao tài sản cố định theo TT 45/2013


Điều 9 thông tư 45/2013/TT - BTC ngày 25/04/2013 quy định cụ thể các nguyên tắc trích khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp: 



1. hầu hết TSCĐ hiện sở hữu của nhà hàng đều phải trích khấu hao, trừ những TSCĐ sau đây:
- TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động cung ứng marketing.
- TSCĐ khấu hao chưa hết bị mất.
- TSCĐ khác do siêu thị quản lý mà không thuộc quyền mang của siêu thị (trừ TSCĐ thuê tài chính).
- TSCĐ ko được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.
- TSCĐ sử dụng trong những hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của siêu thị (trừ những TSCĐ phục vụ cho người lao động khiến việc tại doanh nghiệp như: nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do siêu thị đầu tư xây dựng).
- TSCĐ từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau lúc được cơ quan với thẩm quyền bàn giao cho công ty để chuyên dụng cho công tác nghiên cứu kỹ thuật .
- TSCĐ vô hình là quyền tiêu dùng đất lâu dài với thu tiền tiêu dùng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất lâu dài hợp pháp.
>>> Chi tiết xem tai đây: Học kế toán tổng hợp
2. những khoản tầm giá khấu hao tài sản cố định được tính vào mức giá thông minh khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại những văn bản pháp luật về thuế thu nhập nhà hàng.
3. nếu TSCĐ dùng trong các hoạt động phúc lợi chuyên dụng cho cho người lao động của doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư này có tham gia hoạt động phân phối buôn bán thì công ty căn cứ vào thời gian và tính chất dùng các tài sản cố định này để thực hiện tính và trích khấu hao vào giá tiền buôn bán của nhà hàng và thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý để theo dõi, quản lý.
4. TSCĐ chưa khấu hao hết bị mất, bị hư hỏng mà không thể sửa chữa, khắc phục được, siêu thị xác định nguyên nhân, trách nhiệm bồi thường của tập thể, cá nhân gây ra. Chênh lệch giữa giá trị còn lại của tài sản mang tiền bồi thường của tổ chức, cá nhân gây ra, tiền bồi thường của cơ quan bảo hiểm và giá trị thu hồi được (nếu có), nhà hàng dùng Quỹ dự phòng tài chính để bù đắp. giả dụ Quỹ dự phòng tài chính không đủ bù đắp, thì phần chênh lệch thiếu doanh nghiệp được tính vào mức giá tối ưu của nhà hàng khi xác định thuế thu nhập nhà hàng.
5. siêu thị cho thuê TSCĐ hoạt động bắt buộc trích khấu hao đối sở hữu TSCĐ cho thuê.
6. doanh nghiệp thuê TSCĐ theo hình thức thuê tài chính (gọi tắt là TSCĐ thuê tài chính) cần trích khấu hao TSCĐ đi thuê như TSCĐ thuộc sở hữu của siêu thị theo quy định hiện hành. ví như ngay tại thời điểm khởi đầu thuê tài sản, doanh nghiệp thuê TSCĐ thuê tài chính cam kết không mua lại tài sản thuê trong hợp đồng thuê tài chính, thì siêu thị đi thuê được trích khấu hao TSCĐ thuê tài chính theo thời hạn thuê trong hợp đồng.
7. trường hợp đánh giá lại giá trị TSCĐ đã hết khấu hao để góp vốn, điều chuyển lúc chia tách, hợp nhất, sáp nhập thì các TSCĐ này buộc phải được các tổ chức định giá giỏi xác định giá trị nhưng không phải chăng hơn 20% nguyên giá tài sản ấy. Thời điểm trích khấu hao đối mang những tài sản này là thời điểm công ty chính thức nhận bàn giao đưa tài sản vào sử dụng và thời gian trích khấu hao từ 3 tới 5 năm. Thời gian cụ thể do nhà hàng quyết định nhưng bắt buộc thông báo với cơ quan thuế trước lúc thực hiện.
Đối có các siêu thị thực hiện cổ phần hóa, thời điểm trích khấu hao của các TSCĐ nói trên là thời điểm siêu thị được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp cổ phần.
8. các nhà hàng 100% vốn nhà nước thực hiện xác định giá trị nhà hàng để cổ phần hoá theo cách loại tiền chiết khấu (DCF) thì phần chênh lệch nâng cao của vốn nhà nước giữa giá trị thực tế và giá trị ghi trên sổ sách kế toán ko được ghi nhận là TSCĐ vô hình và được phân bổ dần vào giá thành sản xuất buôn bán trong kỳ nhưng thời gian không quá 10 năm. Thời điểm bắt đầu phân bổ vào tầm giá là thời điểm công ty chính thức chuyển thành công ty cổ phần (có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).
9. Việc trích hoặc thôi trích khấu hao TSCĐ được thực hiện bắt đầu từ ngày (theo số ngày của tháng) mà TSCĐ tăng hoặc giảm. nhà hàng thực hiện hạch toán tăng, giảm TSCĐ theo quy định hiện hành về chế độ kế toán siêu thị.
10. Đối mang các công trình xây dựng cơ bản hoàn thành đưa vào dùng, nhà hàng đã hạch toán tăng TSCĐ theo giá tạm tính do chưa thực hiện quyết toán. lúc quyết toán công trình xây dựng cơ bản hoàn thành sở hữu sự chênh lệch giữa giá trị tạm tính và giá trị quyết toán, nhà hàng bắt buộc điều chỉnh lại nguyên giá tài sản cố định theo giá trị quyết toán đã được cấp với thẩm quyền phê duyệt. siêu thị không hề điều chỉnh lại mức chi phí khấu hao đã trích đề cập từ thời điểm tài sản cố định hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng tới thời điểm quyết toán được phê duyệt. giá thành khấu hao sau thời điểm quyết toán được xác định trên cơ sở lấy giá trị quyết toán tài sản cố định được phê duyệt trừ (-) số đã trích khấu hao tới thời điểm phê duyệt quyết toán tài sản cố định chia (:) thời gian trích khấu hao còn lại của tài sản cố định theo quy định.
11. Đối với các tài sản cố định công ty đang theo dõi, quản lý và trích khấu hao theo Thông tư số 203/2009/TT-BTC nay không đủ tiêu chuẩn về nguyên giá tài sản cố định theo quy định tại Điều 2 của Thông tư này thì giá trị còn lại của các tài sản này được phân bổ vào giá tiền phân phối kinh doanh của siêu thị, thời gian phân bổ ko quá 3 năm nhắc từ ngày mang hiệu lực thi hành của Thông tư này.
Khóa học thực hành kế toán tổng hợp chúc các bạn hoàn thành tốt công việc của mình!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét